Hướng dẫn chọn ống kính máy ảnh tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia

Ống kính máy ảnh là một trong những bộ phận quan trọng nhất bên trong chiếc máy ảnh. Bởi vì chất lượng của hình ảnh có sống động hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ống kính. Nhưng bạn có biết lựa chọn phụ kiện máy ảnh như thế nào là tốt nhất cho từng dòng máy? Nếu chưa có kinh nghiệm chọn mua ống kính, hãy học hỏi ngay cách mà các nhiếp ảnh gia hay làm.

Ống kính máy ảnh là gì?

Ống kính máy ảnh hay lens máy ảnh. Đây là một bộ phận quan trọng đảm nhận nhiệm vụ vụ tựa như con mắt của máy ảnh. Được biết, ống kính hoạt động theo nguyên lý cho tia sáng đi qua rồi truyền tải tia sáng lên kính ngắm. Sau đó, tia sáng trên kính ngắm sẽ được đưa lên bề mặt tấm phim và bộ phận cảm biến. Kết thúc quá trình này, các hình ảnh chất lượng sẽ được tái hiện bên trong bức hình.

tong-hop-ong-kinh-may-anh

Phân loại ống kính máy ảnh trên thị trường

Các dòng lens máy ảnh có sự đa dạng cao khi được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn riêng. Nhưng người ta thường phân chia sản phẩm dựa trên các thông số kỹ thuật của ống kính. Trong đó bao gồm:

Ống kính Zoom

Ống kính Zoom có tên gọi tiếng Anh là Lens Zoom. Chiếc ống kính này được sản xuất bằng cách lắp ráp nhiều bộ phận thấu kính lại với nhau. Sản phẩm hỗ trợ người dùng phóng to hình ảnh được chụp một cách siêu tốc. Theo đó, bạn sẽ nhanh chóng quan sát được vật thể để cho ra bức ảnh đẹp. Thêm một tính năng thông minh cần phải kể đến ở loại ống kính này. Đó chính là tính năng tự thay đổi tiêu cự trong quá trình hoạt động. Mọi người cũng có thể điều chỉnh tính năng tự động bằng các nút chức năng ngay trên máy ảnh.

ong-kinh-may-anh-sieu-zoom

Hiện tại các dòng Lens Zoom tiếp tục được phân loại theo chỉ số tiêu cự. Lấy một ví dụ điển hình về các dòng ống kính của Canon. Bạn có thể nhìn vào chỉ số tiêu cự trên thân ống kính để biết được đó là Canon DF-S 55-250mm/f4-5.6IS. Hay đó là Canon EF-S 7--300mm/f4 5-5.6G VR,...

Đa phần các loại ống kính zoom sẽ hỗ trợ mọi người chụp ảnh với dải tiêu cự quy định từ 18 đến 300mm. Sản phẩm phù hợp dùng để chụp ảnh phong cảnh, ảnh chân dung. Bạn cũng có thể sử dụng loại ống kính zoom để chụp ảnh thể thao và ảnh tĩnh vật.

Có thể bạn quan tâm

 • Liên Quan

 • HOT NHẤT

Ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng có tên gọi khác là Wide - Angle Lens. Sản phẩm được trang bị  chỉ số tiêu cự nằm dưới ngưỡng 50mm. Khoảng tiêu cự này tương đối gần bằng với khả năng xử lý ảnh trên mắt người.

Căn cứ vào khả năng mở rộng của ống kính, người ta chia sản phẩm ra làm 3 loại khác nhau. Một là Lens góc rộng. Hai là Lens góc siêu rộng và ba là Lens góc cực siêu rộng. Tùy vào từng sản phẩm mà chỉ số tiêu cự sẽ được trang bị cố định hoặc có thể tự thay đổi.

Xét về mặt tính năng, ống kính góc rộng cho điểm nhìn bao quát hơn các dòng ống kính khác. Vì vậy, sản phẩm rất thích hợp để chụp những bức tranh phong cảnh có không gian lớn. Nếu bạn muốn chụp ảnh nội thất trong nhà, loại ống kính này cũng là lựa chọn rất lý tưởng.

ong-kinh-may-anh-goc-rong

Ống kính Prime

Ống kính Prime có rất nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như Lens Prime và Len Fixed. Ống kính Prime chỉ được trang bị chỉ số tiêu cự cố định. Bạn không thể nào tùy chỉnh chỉ số tiêu cự bằng các nút chức năng.

Cũng chính vì lý do đó mà người dùng phải di chuyển đến gần vật thể khi chụp ảnh. Sự bất tiện của ống kính khiến sản phẩm chỉ được dùng để chụp tĩnh vật. Đôi khi người ta cũng sử dụng ống kính Prime để chụp ảnh chân dung.

Nhưng bù lại ưu điểm lớn nhất mà Lens Fixed có được là cho chất lượng hình ảnh đỉnh cao. Thiết kế ống kính có phần gọn nhẹ hơn so với các dòng ống kính Zoom dễ chỉnh tiêu cự. Điều quan trọng hơn là ống kính Prime có nhiều chỉ số tiêu cự cố định cho bạn lựa chọn. Điển hình như ống kính tiêu cự 20mm, 24mm, 28mm, 50mm,...

ong-kinh-prime-nao-nen-mua

Ống kính Tele

Ống kính Tele hay Lens Tele được thiết kế theo một cách rất đặc biệt để chụp vật thể xa. Bạn có thể sử dụng ống kính để chụp ảnh thể thao, ảnh động vật. Sản phẩm cũng là lựa chọn lý tưởng khi người chụp ảnh không thể đến gầm vật được chụp.

Hiện tại, ống kính Tele được chia ra làm hai dòng chính để phục vụ người dùng. Đầu tiên là ống kính Fix sở hữu chỉ số tiêu cự cố định cho chất lượng hình ảnh vượt trội. Thứ hai là loại ống kính Zoom dễ thay đổi tiêu cự để mọi người sử dụng dễ dàng.

Nhìn chung, tất cả các loại ống kính Tele đều có giới hạn tiêu cự nằm trong khoảng 85mm đến 800mm. Nếu xét về yếu tố này, sản phẩm tiếp tục được chia ra làm:

 • Ống kính Tele ngắn: Tiêu cự dao động trong khoảng 85mm - 135mm.
 • Ống kính Tele trung bình: Tiêu cự dao động trong khoảng 135mm - 300mm.
 • Ống kính Super Tele: Tiêu cự dao động trên 300mm.
ong-kinh-tele-nao-nen-mua

Hướng dẫn cách chọn mua ống kính máy ảnh tốt nhất

Khi chọn mua ống kính máy ảnh, bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Ví dụ như như khẩu độ ống kính, tiêu cự ống kính. Đặc biệt là khả năng chống rung của dòng sản phẩm. Ngoài ra, giá thành cũng nên là yếu tố cần được cân nhắc trong trường hợp này.

Dựa vào các tiêu chí trên, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua ống kính máy ảnh tốt nhất:

Chọn ống kính có khẩu độ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khẩu độ ống kính máy ảnh là thông số được dùng để chỉ độ mở của dòng sản phẩm. Người ta thường sử dụng chữ f để ký hiệu khẩu độ ống kính cho người dùng dễ nhận biết.

Một chiếc ống kính có khẩu độ f càng nhỏ, thì độ mở càng lớn. Khi độ mở càng lớn, thì luồng ánh sáng đi qua ống kính cũng càng nhiều.

Tùy vào nhu cầu chụp ảnh của mình, bạn có thể lựa chọn loại ống kính có khẩu độ phù hợp. Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh ở góc tối, hãy chọn ống kính có khẩu độ từ f/1.8 trở lên. Nhưng nếu bạn chụp ảnh ở nơi có ánh sáng tốt, hãy mua loại ống kính có khẩu độ dưới f/1.2.

lens-may-anh

Ưu tiên lựa chọn loại ống kính máy ảnh có tiêu cự dài

Tiêu cự ống kính máy ảnh là khoảng cách được tính từ tâm kính đến bộ cảm biến của camera. Đây là thông số kỹ thuật thể hiện được khả năng phản xạ ánh sáng của ống kính. Chỉ những loại ống kính có tiêu cự dài mới cho khả năng phản xạ ánh sáng tốt. Sản phẩm sở hữu dải tiêu cự dài còn dễ điều chỉnh theo từng nhu cầu chụp ảnh riêng.

Cũng chính vì lý do đó mà tôi luôn lựa chọn chiếc máy ảnh có tiêu cự dài. Tôi cũng khuyên bạn nên lựa chọn loại ống kính như thế để chụp ảnh hiệu quả nhất.

Tìm mua loại ống kính có khả năng chống rung vượt trội

Không giống như những chiếc máy ảnh Mirrorless, máy ảnh DSLR không có chức năng tự động chống rung. Trong trường hợp này bạn cần sử dụng kết hợp thêm loại ống kính có khả năng chống rung tốt. Tính năng chống rung của sản phẩm sẽ giúp bạn cho ra đời những tấm ảnh không mờ nhòe.

Vì vậy, trước khi mua ống kính bạn hãy kiểm tra kỹ mức độ chống rung của thiết bị. Hãy hỏi thăm người bán kỹ lưỡng và tự mình kiểm tra để có được đáp án chính xác nhất

khau-do-ong-kinh-may-anh

Lưu ý đến giá thành của ống kính máy ảnh

Ngoài chất lượng của ống kính máy ảnh, giá bán sản phẩm cũng rất được quan tâm. Mọi người nên "liệu cơm gắp mắm" và tìm cho mình một chiếc ống kính vừa vặn với túi tiền.

Theo tôi được biết, các dòng ống kính chuyên dụng hiện được bán với nhiều mức giá khác nhau. Mức giá được niêm yết dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Nếu có khả năng tài chính, bạn hãy chọn loại ống kính có giá từ 1 triệu đồng trở lên. Nhưng nếu hầu bao của bạn thôi khiêm tốn, hãy chọn mua loại ống kính máy ảnh từ 500.000₫ đến dưới 1.000.000₫.

ong-kinh-may-anh-thuong-hieu-uy-tin-viuviu

Mua ống kính máy ảnh của những thương hiệu uy tín

Các loại ống kính đến từ những thương hiệu lớn được sản xuất theo tiêu chuẩn cao. Sản phẩm còn được áp dụng chế độ bảo hành dài hạn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Từ chính lý do này, bạn chỉ nên tin dùng các loại ống kính của Canon, Sony, Sigma và Nikon,... Ống kính của thương hiệu trứ danh đáp ứng tốt nhu cầu chụp ảnh chất lượng cao của khách hàng.

ong-kinh-may-anh-thuong-hieu-uy-tin

Cách sử dụng và bảo quản ống kính máy ảnh đúng kỹ thuật

Bạn có thể sử dụng ống kính trong nhiều năm liền nếu bảo quản sản phẩm đúng cách. Nhưng như thế nào mới là cách bảo quản ống kính máy ảnh hiệu quả nhất? Dưới đây là những việc bạn cần làm:

 • Sắm ngay cho ống kính bộ đôi hoàn hảo là kính lọc và phụ kiện hood. 2 món đồ này sẽ giúp cho ống kính cắt giảm tối đa độ chói của ánh sáng tự nhiên. Đồng thời gia tăng khả năng tương phản của chiếc ống kính trong quá trình lấy nét.
 • Sau mỗi một lần dùng ống kính, mọi người hãy vệ sinh sơ sản phẩm. Cách tốt nhất là dùng khăn mềm để lau sạch ống kính một cách nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể dùng tấm màu và máy thổi để loại bỏ bụi bẩn ở mặt trước, mặt sau. Đây là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng nhiễm nhiệt nóng gây hư hỏng ống kính.
 • Đối với chiếc máy ảnh lâu ngày không dùng đến, bạn cần bảo quản trong tủ chống ẩm. Ngoài ra, một chiếc hộp nhỏ có chứa gói hút ẩm cũng là nơi bảo quản máy ảnh rất tốt.
 • Khi có nhu cầu di chuyển xa cùng máy ảnh, bạn nên cho sản phẩm vào chiếc túi chuyên dụng. Túi đựng máy ảnh phải có khả năng chống sống tốt để bảo vệ ống kính bên trong.
bao-quan-lens-may-anh

Mong rằng những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn tìm ra chiếc ống kính máy ảnh chất lượng. Cũng như giúp bạn biết được cách sử dụng và bảo quản sản phẩm tốt nhất. Nhưng trường hợp bạn vẫn còn nhiều vấn đề cần thắc mắc, đừng ngần ngại hãy để lại comment dưới đây. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp một cách tận tình và chi tiết.

Có thể bạn quan tâm

 • Liên Quan

 • HOT NHẤT

Top 5 ống kính máy ảnh tốt nhất cho người dùng chuyên nghiệp


Ống kính máy ảnh Sony SEL 50mm F1.8 luôn được lựa chọn bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Sản phẩm đến từ thương hiệu trứ danh của Nhật Bản được đánh giá cao ở tính năng. Thiết kế ống kính cũng là một điểm cộng rất lớn để sản phẩm đánh bật nhiều đối thủ nặng ký. Nhưng đứng ở vị trí là người dùng từng trải nghiệm, tôi có vài lưu ý cho bạn. Dưới đây dành những đánh giá chân thực của tôi về chiếc ống kính này.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.


Ống kính máy ảnh Fujinon XF 35mm F1.4R có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là một trong những dòng sản phẩm hot được nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lựa chọn. Nhưng trước khi tìm mua chiếc ống kính này, tôi vẫn khuyên bạn nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Bởi thực tế thì lens máy ảnh vẫn có những khuyết điểm bên cạnh các ưu điểm nổi bật. Hãy cùng tôi khám phá nhanh ngay sau đây.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.


Dù không nổi danh như ống kính Sony hoặc Canon, nhưng ống kính Nikon vẫn rất được tin dùng. Một trong số các sản phẩm nổi bật nhất của Nikon có thể kể đến là Nikon AF-S 50mm f/1.8G. Chiếc ống kính được sản xuất bằng công nghệ hiện đại có nhiều tính năng thông minh. Tôi thật sự khá hài lòng về lens máy ảnh. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng ống kính máy ảnh Nikon AF-S 50mm f/1.8G có một vài khuyết điểm hạn chế.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.


Ống kính máy ảnh Canon 50mm F/1.8 STM đến từ thương hiệu rất nổi danh. Sản phẩm được người dùng ưa chuộng bởi hiệu suất chụp ảnh tốt và độ bền cao. Tôi khá hài lòng với thiết kế của sản phẩm, nhưng vẫn chưa vừa ý ở một số nhược điểm. Ngay sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy điểm đáng tiền và những điểm trừ của loại lens này.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.


Ống kính máy ảnh Sigma 17-50mm f2.8 EX DC HSM OS được sản xuất bởi công ty Canon danh tiếng. Sản phẩm cho thấy những đặc tính ưu việt không hề thua kém so với ống kính Sony. Vì vậy, loại ống kính này được tôi lựa chọn khi tập tành trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Ngay sau đây hãy cùng tôi khám phá các ưu và nhược điểm ở chiếc ống kính hot.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.

Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận