Tư vấn chọn mua máy hàn điện tử tốt nhất cho thợ hàn chuyên nghiệp

Máy hàn điện tử là thiết bị được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí xây dựng. Dòng sản phẩm đa năng giúp người dùng dễ dàng có được những mối hàn chắc chắn. Chiếc máy hàn tiện lợi còn hỗ trợ tiết kiệm điện năng nên rất được ưa dùng. Nhưng trong số những người đang sử dụng sản phẩm, rất hiếm người biết cách chọn mua tốt nhất. Đó là lý do tôi muốn chia sẻ với bạn cách chọn máy hàn “chuẩn” cho thợ chuyên nghiệp.

Máy hàn điện tử là gì?

Máy hàn điện tử là chiếc máy có thiết kế chuyên dụng được dùng để hàn kim loại. Bạn có thể sử dụng sản phẩm để hàn các chi tiết kim loại sắt, thép, inox và nhôm,...

Dòng sản phẩm thường có thiết kế nhỏ gọn với trọng lượng khá nhẹ. Bộ công suất hoạt động bên trong máy thường nằm trong khoảng 200A. Máy hàn hoạt động dựa trên nguyên lý biến tần IGBT. Sản phẩm sẽ nung chảy và kết dính kim loại bằng cách đổi dòng điện một chiều lên tần số cao.

Để làm được điều này, thiết bị phải dùng đến cơ chế giảm áp chỉnh lưu. Sau đó, máy hàn điện tử sẽ tiến hành điều chế xung cuối và cho ra dòng điện 1 chiều. Dòng điện một chiều có công suất lớn và hồ quang ổn định sẽ làm nóng chảy que hàn.

May-Han-Đien-Tu-la-gi

Phân loại máy hàn điện tử trên thị trường

Trên thị trường hiện nay bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại máy hàn điện khác nhau. Dòng sản phẩm được phân loại chủ yếu dựa trên đặc điểm cấu tạo bên trong và bên ngoài. Trong đó bao gồm:

Máy hàn điện tử có dây MIG

Máy hàn dây MIG là sản phẩm được tích hợp công nghệ hàn hồ quang dây kim loại. Sản phẩm sử dụng khí trơ Heli hoặc Argon để giữ mối hàn sạch và không bị muội sau đó. Chiếc máy này rất dễ sử dụng nhờ hệ thống điều khiển dễ tùy chỉnh. Nhưng bạn cần lưu ý là sản phẩm chỉ phù hợp sử dụng khi hàn miếng kim loại không quá dày.

Tại cửa hàng bán máy hàn dây MIG, sản phẩm tiếp tục được chia ra làm các dòng máy sau:

 • Máy hàn điện MIG xung được trang bị dây hàn to có thể hàn được tất cả các kim loại. Sản phẩm không gây ra tình trạng tóe lửa trong quá trình sử dụng.
 • Máy hàn điện MIG lõi thuốc thường được dùng ở khu vực ngoài trời. Sản phẩm có khả năng làm tăng tốc độ kết tủa của các vật liệu kim loại. Vì vậ,y bạn có thể sử dụng chiếc máy này để hàn cả những mối hàn không sạch sẽ.
may-han-mig

Máy hàn điện dây TIG

Chiếc máy hàn điện dây TIG sử dụng triệt để các mối hàn điện cực Tungsten. Dòng điện cực không bị nóng chảy được dùng chủ yếu với mục đích duy trì hồ quang. Đồng thời kết nối với ống dẫn khí để dẫn khí Heli và Argon vào trong mối hàn.

Kết quả là các mối hàn kim loại không hề bị oxy hóa khi sử dụng máy hàn dây TIG. Mối hàn lúc này trông rất thẩm mỹ nhờ độ chính xác tuyệt đối. Bạn có thể sử dụng sản phẩm để hàn những biến kim loại có kích thước mỏng nhất.

may-han-tig-viuviu

Máy hàn que SMAW

Đây là chiếc máy hàn kim loại sử dụng điện cực là những que hàn đơn thuần. Bên trên các que hàn không được phủ lớp khí trở để bảo vệ. Bạn phải dùng tay để thao tác thiết bị và hàn các miếng kim loại lại với nhau.

Sản phẩm có khả năng kết dính nhiều bề mặt kim loại khác nhau trong môi trường ngoài trời. Nhưng người ta vẫn thường dùng máy để hàn thép Carbon và các loại hợp kim khác. Máy hàn điện rất hiếm khi được sử dụng để hàn kim loại màu.

may-han-smaw

Máy hàn điểm

Những chiếc máy hàn điểm được tích hợp loại điện trở Spot Welding - RSW. Phương pháp hàn điện được sử dụng trong máy là phương pháp hàn không tiếp xúc liên tục. Nghĩa là mũi hàn sẽ không tiếp xúc liên tục lên bề mặt kim loại. Người ta chỉ chạm mũi hàn ở từng điểm riêng đã được xác định từ trước.

Dòng sản phẩm phù hợp sử dụng cho các vật liệu hàn sở hữu độ dày lớn. Chiếc máy hàn được dùng rất phổ biến trong ngành công nghiệp nhẹ và tự động hóa thông minh. Bởi tốc độ hàn của máy khá nhanh và chuẩn xác giúp người dùng nâng cao năng suất tức thì.

may-han-diem

Cách chọn mua máy hàn điện tử tốt nhất

So với máy hàn truyền thống, máy hàn điện tử đa năng cho hiệu năng sử dụng cao hơn. Sản phẩm hỗ trợ hàn kim loại nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian, công sức. Lượng điện năng sản phẩm tiêu thụ cũng thấp hơn rất nhiều so với loại máy truyền thống.

Nhưng trước sự xuất hiện của rất nhiều dòng máy khác nhau, bạn nên biết cách chọn mua thông minh. Nếu mọi người chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy để tôi chia sẻ cách chọn mua máy “chuẩn” chuyên nghiệp.

han-dien-tu

Nhìn vào túi tiền khi mua máy hàn điện tử

Theo khảo sát cho thấy, giá bán của chiếc máy hàn điện tử dao động khá đa dạng.  Các dòng sản phẩm bình dân giá rẻ thường có giá bán chỉ từ 1.000.000₫ đến 2.000.000đ/máy. Nhưng những chiếc máy hàn điện cao cấp đôi khi được bán với giá lên đến 50.000.000đ hoặc 60.000.0000đ/máy.

Trong đó, được sử dụng phổ biến nhất là các dòng máy hàn có giá từ 1.500.000đ đến 5.000.000đ/máy. Vì sản phẩm có giá bán vừa túi tiền đảm bảo được các tính năng quan trọng khi dùng. Bên trong chiếc máy còn được trang bị nhiều công nghệ thông minh. Sản phẩm sở hữu độ bền cao đáp ứng tốt nhu cầu người sử dụng.

Theo tôi thì mọi người nên nhìn vào túi tiền để chọn chiếc máy phù hợp nhất. Nếu bạn có tài chính eo hẹp, thì dòng máy có giá tầm trung kể trên là lựa chọn rất ổn.

chon-may-theo-gia-thanh

Chọn chiếc máy có cường độ dòng hàn theo nhu cầu sử dụng

Cường độ dòng hàn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động ổn định của sản phẩm. Mỗi một chiếc máy có kích thước khác nhau sẽ được trang bị cường độ dòng hàn khác biệt.

Thường thì máy hàn điện tử mini sẽ có cường độ dòng hàn nằm trong khoảng 160 đến 250A. Sản phẩm sử dụng nguồn điện áp 1 pha có hiệu điện thế là 220V. Nhưng những chiếc máy hàn kích thước lớn sẽ được trang bị cường độ dòng hàn cao hơn. Thông số kỹ thuật dao động trong khoảng 250 đến 500V. Chiếc máy này sẽ sử dụng nguồn điện áp 3 pha có hiệu điện thế lên đến 380V.

Tùy vào nhu cầu sử dụng riêng, bạn hãy chọn sản phẩm có cường độ dòng hàn phù hợp. Nếu mọi người muốn hàn kim loại dày và lớn, hãy chọn máy có cường độ dòng hàn lớn. Ngược lại hãy chọn những chiếc máy hàn mini có cường độ dòng hàn trung bình.

may-han-dien-tu-sr-200r-viuviu

Chọn máy hàn điện tử phù hợp với que hàn

Theo tôi biết, loại máy có cường độ dòng hàn 300 đến 350A sẽ dùng được que hàn đường kính 1.6 ÷ 6.3. Nếu que hàn lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Bạn có thể chọn sản phẩm có cường độ dòng hàn nằm trên hoặc dưới ngưỡng này. Cụ thể là:

 • Que hàn có kích thước 1mm: Dùng máy hàn điện tử có cường độ dòng hàng 20 - 60A.
 • Que hàn có kích thước 1.6mm: Dùng máy hàn điện tử có cường độ dòng hàng 60 - 84A.
 • Que hàn có kích thước 2mm: Dùng máy hàn điện tử có cường độ dòng hàng 80 - 120A.
 • Que hàn có kích thước 2.5mm: Dùng máy hàn điện tử có cường độ dòng hàng 100 - 150A.
 • Que hàn có kích thước 4mm: Dùng máy hàn điện tử có cường độ dòng hàng 140 - 180A.
 • Que hàn có kích thước 5mm: Dùng máy hàn điện tử có cường độ dòng hàng 180 - 220A.
may-han-que-dung-kich-co

Lưu ý đến công suất máy hàn điện tử khi chọn mua

Tương tự như cường độ dòng hàn, công suất sản phẩm cũng có sự khác nhau giữa từng dòng máy. Bạn nên lưu ý đến thông số kỹ thuật nếu muốn mua máy hàn điện tử đúng nhu cầu. Lúc này, sẽ có hai trường hợp để mọi người cân nhấc như sau:

 • Thứ nhất, nếu bạn là cá nhân thỉnh thoảng mới dùng máy, hãy chọn máy công suất nhỏ. Lý tưởng nhất là những chiếc máy có công suất lao động từ 3.6 đến 4.9 KVA.
 • Thứ hai, bạn là thợ hàn chuyên nghiệp thường xuyên dùng máy, hãy chọn sản phẩm công suất lớn. Chiếc máy hàn điện tử phải có công suất trên 4,9 KAV mới đáp ứng cao nhu cầu.

Có thể bạn quan tâm

 • Liên Quan

 • HOT NHẤT

Tìm hiểu kỹ công nghệ hàn bên trong máy

Ngoài chức năng hàn cơ bản, máy hàn điện còn được trang bị nhiều công nghệ thông minh. Ví dụ như công nghệ inverter tiết kiệm điện năng, công nghệ tự ngắt điện khi quá tải. Một số sản phẩm còn được trang bị thêm chế độ chống giật để đảm bảo an toàn.

Bạn cần xem xét các chức năng quan trọng bên trong máy để đưa ra quyết định. Tốt nhất hãy chọn các sản phẩm có đầy đủ công nghệ nêu trên để tăng hiệu năng sử dụng.

Mua máy hàn điện tử có chế độ bảo hành lâu dài

Thời gian bảo hành của một chiếc máy hàn điện tử dao động từ 6 tháng đến 12 tháng. Dòng sản phẩm có chế độ bảo hành càng lâu dài càng đảm bảo lợi ích cao. Vì trong trường hợp xảy ra sự cố hư hỏng, bạn sẽ được hỗ trợ sửa chữa miễn phí. Đây là lý do mà tôi khuyên mọi người hãy chọn chiếc máy hàn được bảo hành ít nhất 12 tháng.

may-han-que-dien-tu-hong-ky-hk-250Z

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy hàn điện tử đúng cách

Máy hàn điện cần được sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo an toàn. Những việc quan trọng mà bạn cần phải làm khi này là:

 • Trước khi sử dụng máy hàn điện tử, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết máy. Phải đảm bảo sao chúng không gặp phải bất kỳ trục trặc gì khi sử dụng.
 • Khi phát hiện ra các lỗi hư hỏng ở máy hàn, mọi người hãy tiến hành sửa chữa ngay. Vì việc làm trên sẽ tránh được các hư hỏng tiếp theo khiến máy bị cháy hoặc chết.
 • Sử dụng máy đúng công suất và đúng với hiệu năng. Tuyệt đối không được dùng máy hàn các bề mặt kim loại không phù hợp, vì rất dễ gây hư hỏng.
 • Bạn cũng cần lưu ý đến môi trường làm việc trong quá trình hàn kim loại. Phải chắc chắn rằng khu vực này không có các loại nguyên liệu hoặc vật liệu dễ cháy nổ. Bởi vì mọi người nên biết rằng trong quá trình hàn sẽ xuất hiện rất nhiều tia lửa bắn ra.
 • Khi không sử dụng đến máy hàn, mọi người hãy lau chùi cẩn thận và cất vào trong hộp. Đặt sản phẩm tại những khu vực khô thoáng. Nhưng không được để máy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt quá lâu.
linh-kien-ben-trong-may-han-dien-tu

Phía trên là những kinh nghiệm chọn mua máy hàn điện tử tốt nhất được tôi tổng hợp. Nếu còn có vấn đề cần thắc mắc, bạn có thể để lại comment phía dưới bài viết này. Nếu bạn cảm thấy các thông tin rất hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi cho mọi người tham khảo.

Top 5 máy hàn điện tử cho thợ hàn chuyên nghiệp


Máy hàn điện tử Hồng Ký HK 200Z là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay. Sản phẩm được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình và cả khu công xưởng. Chiếc máy tiện dụng đem đến sự hài lòng cao nhờ chất lượng vượt trội. Nhưng theo tôi thấy sản phẩm vẫn có những điểm trừ bên trong. Nếu bạn muốn biết ưu nhược điểm của máy hàn Hồng Ký, đừng bỏ qua thông tin quan trọng dưới đây.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.

Máy hàn điện tử Hồng Ký SR-200R


Máy hàn điện tử Hồng Ký SR-200R, Máy hàn que điện tử ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter, có thể hàn được tốt cửa sắt, Inox, vật dụng gia đình, công nghiệp, xây dựng....

Ưu điểm : Máy hàn điện tử Hồng Ký SR-200R - Máy sử dụng được khi điện thế yếu >180V - Tiết kiệm điện năng 50% - 60% so với máy hàn truyền thống - Hiệu suất làm việc cao. Có chế độ bảo vệ quá nhiệt, quá tải, nguồn điện không ổn định - Vật liệu hàn: Sắt, Inox, mối hàn đẹp, thích hợp với mọi công trình Ứng dụng: Hàn cửa sắt, Inox, vật dụng gia đình, công nghiệp, xây dựng…

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.

Máy hàn điện tử jasic 200E


Máy hàn que điện tử Jasic ZX7-200E sản xuất trên công nghệ Anh Quốc, tích hợp chế độ tiết kiệm điện năng so với các loại máy hàn que truyền thống, Máy hàn que Jasic có hiệu suất làm việc cao, hàn không giới hạn. Ưu điểm lớn nhất là máy sử dụng công nghệ tiên tiến bảo vệ quá nhiệt, quá tải, nguồn điện không ổn định và chế độ chống giật.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.

Máy Hàn Điện Tử Legi LG-200H-D


Sản phẩm Máy hàn điện tử Legi LG-200H-D, Máy hàn que MMA có màn hình hiển thị cường độ dòng điện phiên bản mới, mạnh mẽ, tiết kiệm điện Inverter. Với sự phát triển của công nghệ tiên tiến ngành hàn mang đến cho người thợ hàn sản phẩm máy hàn điện tử Legi. Đó là những tính năng nổi trội, ưu việt như: Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ có thể xách tay. Dễ dàng di chuyển và thuận tiện khi hàn ở công trường có độ cao. Có thể hàn đa dạng sản phẩm gia dụng, dân dụng và công nghiệp (kim loại, hợp kim,…). Tiết kiệm điện tốt nhất do sử dụng công nghệ biến tần tiên tiến của máy hàn Inverer

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.

Máy hàn điện tử dạng súng, tự động đẩy thiếc Asaki AK-9095


Máy hàn chì cao cấp Asaki AK-9095 là thiết bị cao cấp đến từ nhà sản xuất máy móc và thiết bị cơ khí nổi tiếng Asaki. Được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, Asaki sẽ đem đến cho bạn một sản phẩm có chất lượng tuyệt vời. Với khả năng hoạt động ổn định và sự bền vững theo thời gian, thiết bị sẽ cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đây chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời dành cho bạn.

ViuViu.vn là website tổng hợp đánh giá, nhận xét so sánh về các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng tôi không phải là đơn vị cung cấp sản phẩm. Chúng tôi chỉ đưa ra các đánh giá, nhận xét một cách khách quan với vai trò là người tiêu dùng. Vui lòng xem giá, khuyến mãi tại các trang web đối tác của ViuViu phía trên.

Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận